Home / Kiến Thức Phong Thủy / Tưởng Đại Hồng – Cha đẻ của Phong Thủy Huyền Không

Tưởng Đại Hồng – Cha đẻ của Phong Thủy Huyền Không

Phong Thủy Huyền Không là bộ môn phong thủy được nhiều được biết đến. Nhưng không phải ai cũng biết cha đẻ của Huyền Không là Tưởng Đại Hồng. Ông là thầy phong thủy giỏi để lại cả một kho tàng kiến thức phong thủy cho thế hệ sau.

Tưởng Đại Hồng – cha đẻ của phong thủy huyền không

Tưởng Đại Hồng (蒋大鸿) là Tưởng Công, tên Ka, tự Bình Giai, còn được gọi là Văn Giai. Ông là thầy phong thủy nổi tiếng sống vào cuối minh đầu Thanh. Sinh thời, ông là bậc thầy phong thủy tại Hoa Đình Trương Trạch, ngày nay là trấn Trương Trạch, vùng Tùng Giang, Thượng Hải. Tưởng Đại Hồng sinh vào năm 1620 sau CN, mất năm 1714, hưởng thọ 94 tuổi.

Cuộc đời Tưởng Đại Hồng trải qua nhiều biến cố. Từ nhỏ, ông đã mồ côi mẹ. Đến trung niên thì cha qua đời. Tưởng Đại Hồng vẫn siêng năm theo đuổi việc tầm sư học đạo để tìm cho mình một hướng đi.

Theo giai thoại lưu truyền, Tưởng Đại Hồng được cho là cùng dòng họ với Tưởng Giới Thạch. Có người lại nói Tưởng gia xuất phát từ vùng Triết Giang. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ được truyền miệng cho nhau, thực hư bất định.

Cha đẻ của huyền không phi tinh
Cha đẻ của huyền không phi tinh

Cuộc đời của thầy phong thủy nổi tiếng

Trong quyển của Trần Tử Long có viết, Tưởng Đại Hồng từ nhỏ đã thông minh vô thường. Năm 18 tuổi, Tưởng tiên sinh đã thông thạo địa lý, thiên văn, âm dương, lịch pháp, đam mê binh pháp. Tuy học rộng biết nhiều, nhưng với tính tình hào sảng, ông thường một mình một ngựa ngao du khắp thiên hạ, bôn ba đây đó tìm hiểu phong thủy.

Sau khi Sùng Chính mất, Đường Vương xưng đế tại Phúc Châu vào năm 1645. Tưởng Đại Hồng trở thành quan tam phẩm ở Bộ Công Binh. Sau đó được thăng chức lêm Ngự Sử (tương đương bộ trưởng bộ quốc phòng). Năm 1646, Đường Minh thất bại, Minh Triệu Tông bị bắt, vì phẫn uất nên tuyệt thực mà chết. Tưởng Đại Hồng kiên quyết không đầu hàng. Ông mang danh nghĩa thầy phong thủy đi chu du khắp Giang Nam. Thực sự chuyến đi là để liên lạc khởi binh kháng Mãn Thanh.

Nhưng ý định của ông gặp không ít khó khăn và thất bại nhiều lần. Cuối cùng ông hồi tâm chuyển ý và tập trung vào nghiên cứu thuật Kham Dư. Đến năm thứ 70 Khang Hy, ông được triều đình tiến cử làm quan. Tuy nhiên Tưởng Công không phục và nhất quyết cự tuyệt. Ông dùng hết thời gian và công sức để mài mò viết sách cũng học trò. Những quyển sách của ông để lại những kiến thức phong thủy vô cùng quý giá cho các hậu nhân học phong thủy. Các quyển sách phong thủy kinh điển được kể ra như “Chi Cơ Tập”, “Thủy Long Kinh”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Địa Lý Biện Chính”…

khoa_hoc_huyen_khong_phi_tinh
khoa_hoc_huyen_khong_phi_tinh

Con đường trở thành bậc thầy phong thủy

Khi còn nhỏ, Tưởng Công theo cha là Tưởng An Khê học về Phong Thủy Loan Đầu. Tuy nhiên ông gặp nhiều trường hợp khó mà Loan Đầu không giải đáp được. Chỉ sau khi gặp được Vô Cự Tử chân truyền bí kiếp Huyền Không, Ông mới ngộ được thiên cơ thủy long pháp. Từ đó thầy phong thủy tài giỏi phát triền thành dương trạch pháp. Với hơn 10 năm ngao du sơn thủy cộng với tài năng sẵn có, tính kiên trì và chăm chỉ, ông nắm vững hết lý thuyết Kham Dư và tự lập nên học thuyết của bản thân. Nhờ đó, ông được người đời xưng tụng là Đệ Nhất Đại Địa Tiên.

Sau này, khi lớn tuổi, cha đẻ của phong thủy Huyền Không về Thiệu Hưng định cư. Tại đây, ông sáng tạo ra La Bàn Tưởng Công, hay còn gọi là Tưởng Bàn.

Tưởng Đại Hồng cũng chân truyền kiến thức phong thủy cho một vài đệ tử thân tín. Trong số đó có một vài thầy phong thủy nổi tiếng như Khương Diêu ở Hội Khê, Trương Trọng Hinh ở Đan Dương, Lạc Sĩ Bằng ở Đan Đồ, Lữ Tương Liệt ở San Âm, Hồ Thái Chính ở Vũ Lăng.

la-ban-tam-nguyen-tieng-viet_1
la-ban-tam-nguyen-tieng-viet_1

Huyền Không của Tưởng Đại Hồng ảnh hưởng đến các thầy phong thủy khác

Sau khi Tưởng Đại Hồng mất bị Huyền Không nổi lên Lục Đại Phái. Bao gồm  Phạm Nghi Tân của phái Điền Nam, Chương Trọng Sơn của phái Vô Thường ở Triết Giang, Chu Tiểu Hạc của phái Tô Châu, Từ Địch Huệ của phái Thượng Ngu, Duẫn Hữu Bổn của phái Tương Sở, Thái Dân San của phái Quảng Đông. Mỗi  trường phái phong thủy huyền không có điểm giống và khác nhau riêng. Tuy nhiên ai cũng khẳng định mình tiếp nhận sở học từ Tưởng Đại Hồng.

Lúc sinh thời, Tưởng Đại Hồng hết mực chỉ trích Tam Hợp. Ông nói Tam Hợp là ngụy pháp và thường viết nhiều luận cứ để phê bình Tam Hợp Phái.

Trong các trường phái phong thủy, ông là thầy phong thủy nổi tiếng với câu “thiên cơ bất khả lộ”. Thế nên các tác phẩm của ông đều có lối viết che giấu đi thiên cơ. Chỉ các học trò trong môn phái được ông để lại mật mã mới có thể luận giải chính xác.

Thế nên vào thời nhà Thanh, Thẩm Trúc Nhưng đọc sách của Tưởng Đại Hồng rất tức giận vì không hiểu đươc những dòng viết ẩn ý đầy bí hiểm. Thẩm Trúc Nhưng rất hận Tưởng Công cũng như phái Huyền Không vì không lưu truyền kiến thức phong thủy ra bên ngoài nên khi biết được một vài bí quyết phong thủy từ sách của Chương Trọng Sơn thì quyết tâm mở trường, viết sách để dạy Phong Thủy Huyền Không.

phong thủy huyền không phi tinh
phong thủy huyền không phi tinh

Các sách phong thủy nổi tiếng của Tường Đại Hồng

Tưởng Đại Hồng có các tác phẩm tiêu biểu: “Địa Lý Biện Chính”, “Bình Sa Ngọc Xích Biện Ngụy”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thủy Long Kinh”, v.v… có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ phong thủy gia đời sau, được người đời tôn là “Địa Tiên”.

Trong các lớp học phong thủy Huyền Không Phi Tinh và Huyền Không Lục Pháp tại Tường Minh Phong Thủy, chúng tôi có trích dẫn nguyên văn và bình giải một số tác phẩm tiêu biểu ủa Tưởng Đại Sư như “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Yếu”, “Thiên Ngọc Kinh-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thanh Nang Áo Ngữ-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thiên Nguyên Phú”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thiên Nguyên Ca”. Nếu các bạn có hứng thú học chân quyết phong thủy từ cổ văn có thể liên hệ: lienhe.tttuongminhphongthuy@gmail.com hoặc 02866814141 để học trực tiếp hoặc online vào tháng 11/2017.

Một vài chia sẻ,

Nguyễn Thành Phương

Phong Thủy Tường Minh

Tác giả Tường Minh Phong Thủy

Tin hay khác

khóa học diện tướng học nhân tướng học

Khóa học diện tướng học – nhân tướng học

Khóa học diện tướng học – nhân tướng học giúp bạn giải mã những bí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *