Home / Bát Tự Tử Bình / Phân biệt Tử vi và bát tự

Phân biệt Tử vi và bát tự

Phân biệt tử vi và bát tự là câu hỏi mà khách hàng tư vấn bát tự hay người học bát tự thường hay hỏi. Biết rõ ràng sự khác biệt là bước căn bản giúp người học biết rõ con đường kiến thức mình sẽ theo.

Điểm giống nhau: 2 bộ môn này đều nhằm mục đích đoán vận mệnh con người hay còn gọi là mệnh lý học. Đây được xem là 2 trường phái chính theo văn hóa phương Đông đã tồn tại và sử dụng cho đến ngày nay.

“Theo Wikipedia thì tử vi, hay tử vi đẩu số, là một hình thức xét đoán vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý kinh dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi… Bằng cách lập lá số tử vi với thiên bàn, địa bàn và các cung sao. Tử vi căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người”.

Điểm khác nhau giữa tử vi và bát tự

Tử vi có nghĩa là tên một loài hoa màu tím. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Ngoài ra Tử là Tím, còn Vi là Huyền Diệu. Cũng có người cho rằng tên gọi được lấy từ sao Tử Vi (chúa tể các vì sao), một ngôi sao quan trọng nhất trong môn bói toán này.

phên biệt tử vi và bát tự
Phân biệt tử vi và bát tự

Bát tự Tử Bình hay Tường Minh Phong Thủy gọi theo cách dịch của nghĩa tiếng hoa nguyên gốc dịch ra là bát tự tý bình. Hay bát tự tử bình còn gọi tắt là bát tự, tứ trụ. Để nhớ ơn công lao của người cha đẻ của phương pháp này từ thời nhà Hán; người ta đặt tên phương pháp này là Tử Bình (Tý Bình). Đây là phương pháp xét đoán vận mệnh với trung tâm lý luận giờ ngày tháng năm sinh.

Bát tự dùng để chỉ 8 chữ thiên can và địa chi của năm tháng ngày giờ ghép lại và tổ hợp ý nghĩa.

BÁT TỰ LÀ GÌ?
BÁT TỰ LÀ GÌ?

Ví dụ: người nam sinh lúc 20h ngày 28/4/2013 dương lịch thì căn cứ theo lịch trung hoa sẽ có lá số bát tự như sau: Truy cập TẠI ĐÂY!

Vậy TỬ VI và BÁT TỰ, môn nào hay hơn?

Một cách tương đối thì cả 2 trường phái này đều có điểm hay trong lý luận riêng. Mỗi môn lại có đặc điểm độc đáo nên khó có thể nói môn nào hay hoặc chính xác hơn. Tuy nhiên vì sự lý luận của Tử Bình và Phong Thủy tương đồng và có điểm liên thông nên hiện nay ở rất nhiều nước môn tử bình hay bát tự được quan tâm hơn.

Theo quan điểm của lý học phương đông, xem mệnh lý cho 1 lá số giống như việc khám bệnh. Sẽ biết được sức khỏe của người đó như mạnh yếu cái gì, khuyết điểm ra sao; khi nào yếu, khi nào mạnh; dự đoán một số sự kiện hay thác ghềnh của cuộc đời. Từ đó kết hợp với phong thủy hay điều chỉnh ngoại cảnh, tạo thành kế hoạch hoàn chỉnh, chu đáo.

Phong thủy là dùng để thay đổi vận mệnh của mỗi người. Bát tự là một bài toán đã có đáp số sẵn. Tuy nhiên, nếu con người cố gắng để cải mệnh, mọi sự có thể xoay chuyển tốt hơn. Chẳng hạn bản thân làm điều tốt, hướng thiện. Giống như người xưa truyền lại cho con cháu là “đức năng thắng số”. Mục đích chung vẫn là làm cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn! Chúc bạn thật sự thành công khi học và áp dụng Bát Tự!

Tác giả TMPTQUY

Tin hay khác

vận mệnh 12 con giáp năm 2019

Hội Thảo Phong Thủy Kỷ Hợi 2019

Hội thảo phong thủy Kỷ Hợi 2019 là sự kiện thường niên của trung tâm …

2 comments

  1. Con gái tôi vừa chào đời lúc 2h25′ ngày 6.4.2018 DL. Nhờ mọi người tư vấn đặt tên hợp phong thủy. Tôi định đặt con là: Lê mộc hà chi. Tên này có hợp ko? Rất mong thầy tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *