Home / Bát Tự Tử Bình / Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ

Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ

Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ xuất phát từ mong ước thiên thần nhỏ hợp mệnh của mình. Từ đó mọi việc liên quan sẽ được tốt đẹp; như sức khoẻ, tài lộc, cơ hội kiếm tiền cũng như thành công của cả gia đình.

Chọn tên cho con hợp tuổi cha mẹ

Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ là việc chọn tên ý nghĩa hợp với tuổi/mạng của cha mẹ. Điều này các bậc cha mẹ nghĩ là sẽ tốt cho mình. Nhưng trong hầu hết tình huống nó không hợp lý, tất cả tuỳ thuộc vào ngày tháng năm sinh của con cái bạn.

Vậy thì quan niệm đặt tên con hợp tuổi cha mẹ, hay đặt tên con hợp mệnh cha mẹ, nghe ra điều này sẽ rất ích kỷ. Vì thật sự, nếu đã là món quà cho con, là tên gọi của con theo suốt cuộc đời thì các bậc cha mẹ nên dành tặng trọn vẹn cho con mình. “Cuộc đời không ai có tất cả, chẳng ai khuyết tất cả”, người xưa đã nói vậy từ kinh nghiệm của bao thế hệ ông bà qua đi.

Do vậy, theo chúng tôi, ưu tiên nhất vẫn là ưu tiên cho sự phát triển và cân bằng của con. Còn sau đó, nếu đã ưu tiên cho con một tên hay mà vô tình những yếu tố đó cũng hợp với cha mẹ, thì thật sự đó là điều may. Khi đó chỉ việc đón nhận và dùng chung cho cả nhà.

Đặt tên cho con theo ngũ hànhĐặt tên cho con theo ngũ hành
Đặt tên cho con theo ngũ hành

Đặt tên con theo phong thuỷ

Những sự việc giải thích theo phong thuỷ là một trào lưu mà hiện nay nhiều người hay ứng dụng. Ví dụ việc đặt một vật với niềm tin may mắn, tài lộc cũng được xem là phong thuỷ; như vòng đá phong thuỷ, tì hưu may mắn… Hay những ai chủ chọn màu sắc, lựa theo ngũ hành thì cũng được xem là biết phong thuỷ. Thậm chí, mua sim điện thoại, bảng số xe, sốnhà người ta cũng áp dụng và cho là phong thuỷ. Trào lưu phong thuỷ xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi ngành nghề để cầu mong may mắn. Việc này không sai. Tuy nhiên nếu hiểu cho đúng thì không chính xác theo quan niệm phong thuỷ chính thống.

Tên con hay và hợp tuổi cho mẹ
Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ có đúng không?

Phong thuỷ được xem là nghệ thuật bài trí, sắp xếp không gian sống theo nguyên lý kết hợp của Phong & Thuỷ, áp dụng rộng rãi trong việc xây dựng và thiết kế.

Do vậy, phương pháp đặt tên con theo phong thuỷ nghe sẽ là không có nghĩa. Vì phong thuỷ là bộ môn ứng dụng trong kiến trúc gồm phong thuỷ nhà ở, công xưởng, văn phòng kinh doanh hay các công trình cho con người ở. Một mảng rất bí ẩn khác và không nhiều người biết đó là phong thuỷ âm trạch; tức là “nhà cửa” mộ phần cho người đã khuất. Việc sắp đặt, bố trí đồ đạc, xây dựng dựa trên phương hướng, toạ độ gọi là phong thuỷ. Vì điều đó ảnh hưởng từng nguồn năng lượng của khí và thuỷ kết hợp với nhau.

Đặt tên con theo phong thuỷ là cách để lựa chọn tên con ý nghĩa theo bản mệnh và tuổi sinh. Chính xác hơn, mọi người có thể hiểu là đặt tên theo ngũ hành, đặt tên theo bát tự hoặc đặt tên theo tứ trụ. Những phương pháp này đều dùng nguyên lý chung là ngũ hành và thiên can – địa chi. Các yếu tố đó sẽ tổ hợp trong ngày, giờ, tháng, năm sinh của bé. Qua việc đánh giá tứ trụcó thể biết bé thiếu gì, dư gì để cho những thứ con CẦN.

Đặt tên cho con hợp tuổi cha mẹ
Đặt tên con hợp tuổi cha mẹ hay theo phong thủy

Phương pháp đặt tên theo nghĩa Hán Việt

Ngôn ngữ của người Việt hiện đại chịu ảnh hưởng rất đậm nét của từ Hán. Tiếp đó phát triển thành ngôn ngữ tiếng Nôm. Sau này, chữ quốc ngữ mới hình thành từ chế độ Pháp thuộc; nhưng vẫn còn một số từ mượn nghĩa của tiếng Hán, Nôm ngày xưa.

Chọn tên theo nghĩa Hán Nôm trên nguyên tắc vẫn lấy nghĩa của những từ chỉ tính cách mà cha mẹ mong muốn, gửi gắm cho con trong cái tên được chọn.

Ví dụ như quan niệm đặt tên con trai là có chữ Văn, con gái có tên lót là chữ Thị. Văn và Thị là 2 từ nghĩa cũ. Thị chỉ tính chất người con gái lo chuyện hậu phương, bếp núc, gia đình. Trong khi người nam thì văn võ song toàn, chinh chiến bên ngoài.

Tính chất của một số tên phổ biến có thể được chọn như sau:

  • Tên cho con trai mạnh mẽ, khí chất: Sơn, Hùng, Hải, Trường Sơn, Dũng, Nghĩa, Cường, Mạnh, v.v…
  • Con trai thông minh, sáng suốt trí lực: Minh, Thông, Anh, Ánh, Ngọc, Châu
  • Tên cho con trai giàu sang, phú quý:  Phú, Quý, Sang, Trọng, Lộc, Tài, v.v…
  • Con gái xinh đẹp, thuỳ mị, nết na: Thuỳ, Chi, My, Ly, Ngọc, Diệu, Hoa, Hương, v.v…
  • Tên cho con gái thanh cao, thông minh, giỏi giang: Minh, Châu, Ngọc Bích, Ánh Dương, Thuỳ Lam, Trâm, Bích, v.v…
  • Đặt tên cho con gái xinh tươi như hoa, trẻ trung, hạnh phúc, may mắn trong cuộc đời: Giang, Quỳnh, Ngọc, Thanh Hà, Thanh Mai, Chi Mai, Cẩm Tú, Ngọc Đào, Diễm Lệ, Ngọc Vân, v.v…

Nhìn chung đặt tên theo nghĩa từ Hán Việt tương đối gần gũi với người Việt Nam. Tuy nhiên ý nghĩa của từng cái tên lại mang tính chủ quan mà cha mẹ mong muốn. Thực sự cái tên nên có đủ yếu tố để cân bằng và cho con những thứ con THIẾU.

Đặt tên con theo phong thủy
Đặt tên con theo phong thủy thếnào?

Cùng tìm hiểu Phương pháp đặt tên tối ưu cho con

 

Tác giả TMPTQUY

Tin hay khác

Vận mệnh người tuổi Tỵ năm 2019

Người tuổi Tỵ năm 2019 gồm các tuổi Kỷ Tỵ 1989, Đinh Tỵ 1977, Ất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *